Select Page

Aeolus – Người giữ những ngọn gió

Aeolus – Người giữ những ngọn gió

Nơi sống của Aeolus là một hòn đảo nổi thần thoại Aeolia. Nơi đây lưu giữ tất cả các loại gió: gió bão, gió giật mạnh và gió nhẹ. Những cơn gió mạnh nhất được giữ trong các hang động khác nhau trên đảo, chờ được giải phóng theo lệnh của Aeolus. Ý nghĩa của cái tên Aeolus là nhanh nhẹn – khá phù hợp với “Người giữ những ngọn gió”. Ông được Zeus – Vua của các vị thần, giao nhiệm vụ này. Mặc dù Aeolus đôi khi được coi là một người phàm hay được biết đến như một vị thần nhỏ, ông được biết đến với tư cách là chủ nhân của những cơn gió vẫn còn cho đến ngày nay.

thần aeolus
Thần Aeolus.

Aeolus cũng có danh hiệu Hippotades, có nghĩa là “Người huấn luyện ngựa”. Những cơn gió được coi là những linh hồn có hình con ngựa, được điều khiển bởi Aeolus.

Aeolus nổi tiếng vì được nhắc đến trong Odyssey của Homer. Trong câu chuyện của Homer, ông là một người phàm, không phải là một vị thần, nhưng vẫn được giao nhiệm vụ trông coi những cơn gió.

Nguồn gốc của Thần Aeolus

Odysseus đang trên hành trình chật vật để về nhà với vợ và bị lạc trên biển trước khi anh và thủy thủ đoàn cập bến vào đảo Aeolia. Sau một tháng ở trên đảo, được hưởng lòng hiếu khách của Aeolus, vị thần đã vui lòng đề nghị hỗ trợ Odysseus và người của anh về nhà bằng cách nhốt tất cả những cơn gió mạnh vào trong một chiếc túi, và gửi những cơn gió nhẹ phương Tây để đẩy họ về nhà an toàn.

Khi lên tàu, khi Odysseus ngủ, nhóm thủy thủ của anh nghi ngờ rằng anh đã tích trữ nhiều thứ của cải trong chiếc túi đó. Tò mò, họ mở nó ra và tung ra tất cả những luồng gió không kiểm soát được. Những cơn gió xoáy vào nhau và tạo thành một cơn bão mạnh đưa con tàu quay trở lại Đảo Aeolia. Aeolus coi đây là dấu hiệu của các vị thần và khuyên các thủy thủ rời đảo và đừng bao giờ quay trở lại.

juno và aeolus tại hang giữ những cơn gió
Juno và Aeolus tại hang giữ những cơn gió.

Gia đình của Aeolus

Tên Aeolus được đặt cho ba nhân vật khác nhau trong Thần thoại Hy Lạp. Những câu chuyện của họ dường như trùng lặp với nhau, và đôi khi, ngay cả những nhà thần thoại học giỏi nhất cũng gặp khó khăn khi phân biệt chúng. Có lẽ cách dễ nhất để bắt đầu hiểu được phả hệ phức tạp này là phân biệt theo cây phả hệ, bắt đầu với từng người cha thần thoại của Aeolus.

Juno yêu cầu Aeolus gửi gió đến thuyền
Juno yêu cầu Aeolus gửi những cơn gió đến thuyền.

Aeolus là con trai của Hippotes

Aeolus được biết đến nhiều nhất ban đầu là một người phàm, như được mô tả trong Odyssey của Homer với tư cách là Người giữ những ngọn gió. Aeolus này là con trai của Hippotes và tiên nữ Melanippe. Melanippe là mẹ của Arne, con gái của Poseidon và là mẹ của Aeolus trong những câu chuyện khác. Vâng, nó hơi khó hiểu – nhưng vì mục đích của câu chuyện về Odyssey, cha mẹ của Aeolus là Hippotes và Melanippe. Theo Sử gia Hy Lạp nổi tiếng Diodorus, Aeolus có 12 người con: sáu con trai và sáu con gái.

Aeolus là con trai của Hellen

Một Aeolus khác là con trai của Hellen, người cai trị Aeolia và Vua của Hellenes ở miền bắc Hy Lạp. Mẹ của ông là tiên nữ nước Orseis, của Thessaly (tên sau này của Aeolia), và vợ ông là Enarete. Aeolus và Enarete được coi là tổ tiên của Aeolian. Họ cũng được truyền thuyết là đã có rất nhiều con, với con số chính xác vẫn còn đang tranh luận.

Bởi vì các con của ông không gặp ai ngoài gia đình của chúng, người ta nói rằng Aeolus đã cho phép các con trai và con gái của mình kết đôi với nhau. Các anh em đã bốc thăm để chọn các chị em.

Trong các phiên bản khác của câu chuyện, Aeolus không tán thành hoặc cho phép loạn luân giữa các con của mình. Hai trong số hai anh em ruột, Canace và Macareus là người yêu bí mật, và Canace mang thai với anh trai của cô. Macareus hứa sẽ cưới cô nhưng không bao giờ thực hiện được. Sau khi đứa trẻ được sinh ra, họ đã cố gắng mang đứa trẻ sơ sinh đi trong một cái giỏ, nhưng đã bị bắt quả tang khi đứa trẻ khóc. Aeolus vô cùng tức giận khi biết về đứa bé và gửi cho Canace một thanh kiếm để tự sát. Trong một số phiên bản của câu chuyện khác, Macareus cũng tự sát theo.

Aeolus là con trai của Poseidon

Aeolus thứ ba là con trai của Poseidon, Thần biển cả. Mẹ của Aeolus này là Arne, con gái của Aeolus và Melanippe trong thần thoại trước đó. Khi Arne nói với cha cô rằng cô đã mang thai bởi Poseidon, ông không tin cô và trao cô cho một người lạ tên là Metapontus . Arne sau đó đã sinh ra cặp song sinh, Aeolus thứ ba và Boeotus.

Có hai phiên bản về phần cuối của câu chuyện này. Trong phiên bản đầu tiên, Metapontus đã nhận nuôi cặp song sinh nhưng khi lớn lên, họ phải rời thành phố vì đã giết vợ của Metapontus sau một cuộc tranh chấp. Boetus và Arne đến nam Thessaly (Aeolia) và Aeolus đến một nhóm đảo ở Biển Tyrrhenian, mà ngày nay được gọi là Quần đảo Aeolian.

Trong phiên bản thứ hai, Arne tội nghiệp bị cha cô làm cho mù mắt khi ông phát hiện ra việc cô mang thai và ông đã lấy cặp song sinh từ cô và bỏ rơi chúng ở một vùng hoang dã. Một con bò tìm thấy các em bé và cho chúng uống sữa cho đến khi một số người chăn cừu đi cùng và chăm sóc các cậu bé.

Thật trùng hợp, vào thời điểm này, Vua của Icaria đang giận vợ của ông, Nữ hoàng Theano, vì bà không sinh cho ông ta đứa con nào. Ông đe dọa sẽ tống bà đi đày. Vì tuyệt vọng, bà đã cử người hầu đi tìm cho bà một đứa bé. Họ lấy cặp song sinh từ những người chăn cừu, và Nữ hoàng Theano đã trình chúng cho nhà vua như của riêng mình. Thật kỳ lạ, nhà vua không thắc mắc điều này, vì ông chỉ vui mừng khi có hai đứa con trai xinh đẹp.

Cuối cùng, Nữ hoàng Theano cũng sinh ra những đứa con ruột thịt của mình. Tuy nhiên, nhà vua luôn thích cặp song sinh hơn những người khác. Điều này khiến Theano khá ghen tị và lo lắng về việc ai sẽ là người kế thừa quyền cai trị của vương quốc. Khi chúng đã lớn, bà lập một âm mưu gửi tất cả bọn trẻ ra ngoài để săn bắn cùng nhau. Những đứa con ruột của bà, những người giờ đã biết bí mật của bà, sẽ giết cặp song sinh. Poseidon đã can thiệp và cứu Aeolus và Boeotus, họ cuối cùng đã giết những đứa con khác của Theano. Khi nghe tin về cái chết của họ, hoàng hậu đã tự sát. Poseidon nói với Aeolus và Boeotus rằng ông là cha của họ, và mẹ của họ đang bị ông nội của họ bắt giữ. Cặp song sinh đã giết ông nội của họ và giải thoát mẹ. Poseidon đã phục hồi thị lực và đưa cả gia đình đến Metapontus,

Ảnh hưởng đến lịch sử

Odyssey là bài thơ thứ hai trong câu chuyện sử thi gồm hai phần của Homer. Đó là câu chuyện về chuyến du hành của Odysseus trên đường trở về quê hương Ithaca của mình sau cuộc chiến thành Troy, và bao gồm tất cả những bất hạnh và những cuộc gặp gỡ mà anh ta trải qua trên đường đi. Câu chuyện về Aeolus, hòn đảo thần kỳ và chiếc túi chứa những cơn gió là một câu chuyện nổi tiếng trong cuộc hành trình này. Ban đầu nó được viết bằng tiếng Hy Lạp (Homeric) nhưng tiếp tục được dịch sang các ngôn ngữ hiện đại và được mọi người trên thế giới đọc và yêu thích. Hòn đảo Lipari, ngoài khơi bờ biển Sicily, được xác định có thể là Aeolia huyền diệu, nơi Aeolus đang giữ những ngọn gió.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply