Site icon Pao Pevil

3 cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

3 cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu (Brand awareness) là một thuật ngữ tiếp thị được sử dụng để mô tả mức độ nhận biết của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Việc xây dựng nhận thức về thương hiệu là rất quan trọng, cho dù bạn đang hồi sinh một thương hiệu cũ hay đang quảng bá một sản phẩm mới. Cho nên việc đo lường mức độ nhận biết thương hiệu còn quan trọng hơn để đưa ra các quyết định quảng cáo hiệu quả.

Từ các chiến dịch truyền thông xã hội cho đến quảng cáo PPC, có rất nhiều chiến lược mà công ty sử dụng để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu. Bất kể chiến lược của bạn là gì, bạn cần phải có một cách tiếp cận hiệu quả khi đo lường nổ lực của mình để bạn có thể xác định mức độ nhận biết của người tiêu dùng về thương hiệu của bạn.

Nhận biết thương hiệu là gì?

Nhận thức về thương hiệu thường đề cập đến mức độ quen thuộc của mọi người với công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Có bao nhiêu khách hàng đã nghe đến tên của bạn trước đây? Có bao nhiêu người hiểu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp?

Có chiến lược nâng cao nhận thức về thương hiệu cho phép bạn:

Tại sao nhận thức về thương hiệu lại quan trọng

Điều quan trọng là người tiêu dùng quen thuộc với doanh nghiệp của bạn để họ cân nhắc dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn bất cứ khi nào họ đưa ra quyết định mua hàng. Ngay cả khi thương hiệu của bạn chưa nằm trong tâm trí người tiêu dùng, họ sẽ nghĩ đến dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn khi mua sắm nếu họ biết đến thương hiệu của bạn.

Nhận thức về thương hiệu là động lực đảm bảo khách hàng tiềm năng mới tiếp tục đến với công ty của bạn để cuối cùng có thể chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền và hy vọng họ là đại sứ thương hiệu của bạn.

Ngoài việc tạo một luồng khách hàng tiềm năng ổn định, nhận thức về thương hiệu có thể tạo ra những người ủng hộ thương hiệu của bạn và sẽ truyền miệng nhau để quảng cáo công ty của bạn. Theo cách này, nhận thức về thương hiệu có thể tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết, khiến lượng khách của bạn tăng lên theo cấp số nhân.

Bạn đo lường mức độ nhận biết thương hiệu như thế nào?

Có một số cách khác nhau để bạn có thể đo lường mức độ nhận biết thương hiệu và chúng ta sẽ xem xét ba trong số các cách tiếp cận tốt nhất dưới đây:

1 – Phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội

Chỉ nên bắt đầu ở một nơi, và điều này là phạm vi tiếp cận của mạng xã hội. Phạm vi tiếp cần trên mạng xã hội là tổng số người xem nội dung của bạn. Điều này có thể được hiểu theo một số cách, sau đây là một trong những phép đo phổ biến nhất:

Tính đến tháng 7 năm 2021, có 4,48 tỷ người dùng mạng xã hội. Con số này đại diện cho 57% dân số, thực sự là rất đáng chú ý.

Có thể bạn cũng đang sử dụng một vài kênh truyền thông xã hội để quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm. Bạn nên tận dụng kênh đó để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu để có chiến lược Marketing tiếp theo hiệu quả hơn.

Tăng hiệu quả với Instagram và Tiktok: Hiện tại xu hướng người dùng sử dụng hai dịch vụ này đang tăng lên rất nhiều và người dùng không bị “chán nội dung” khi xem hình ảnh và xem video ngắn. Cho nên khi bạn đo lường trên hai kênh này, tính hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

Dù bạn có đăng ở bao nhiêu kênh, bao nhiêu loại bài viết trên các kênh xã hội, bạn đều phải đo lường tất cả và so sánh tính hiệu quả của từng loại.

2 – Sử dụng Google Search Console

Cách hiệu quả nhất để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu là đối chiếu dữ liệu từ Google Search Console. Giả sử bạn thực hiện một chiến dịch để quảng bá doanh nghiệp của mình. Nếu số lần hiển thị và số lần nhấp chuột vào trang của bạn tăng lên, nghĩa là nhận thức về thương hiệu của bạn cũng đang tăng lên.

Đây là một cách đặc biệt hiệu quả để đo lường các chiến dịch ngoại tuyến. Thông thường, nếu các chiến dịch ngoại tuyến đang tăng hiệu suất cho thương hiệu của bạn, thì bạn cũng sẽ nhận thấy sự gia tăng về hiệu suất SEO của mình.

Dữ liệu nhấp chuột và hiển thị bạn nhận được từ Google Search Console là rất quan trọng. Theo Google, việc đo lường số lần hiển thị có ý nghĩa quan trọng đối với các chiến dịch thương hiệu của bạn vì nó cho biết có bao nhiêu người thực sự đã xem chiến dịch của bạn.

Kết hợp với CTR để tối đa hóa công cụ

Khi được xem cùng CTR (Click Through Rate – Tỷ lệ nhấp chuột), điều này rất quan trọng trong việc xem liệu các chiến dịch của bạn có đang tạo ra các tác động mà bạn đã mong đợi hay không. Bạn có thể tận dụng quảng cáo của Google để chạy chiến dịch nâng cao nhận thức, tinh chỉnh hiệu suất quảng cáo và đo lường mức độ nhận biết thương hiệu tổng thể.

Nếu bạn quyết định sử dụng Google Search Console để đo lường nhận thức về thương hiệu, Google khuyên bạn nên tạo chiến dịch Trả tiền cho mỗi nghìn lần hiển thị (Cost per thousand impressions). Điều này có nghĩa là bạn sẽ trả tiền dựa trên số lần hiển thị thay vì trả tiền dựa trên số lần nhấp chuột.

3 – Tận dụng tối đa phần mềm theo dõi thương hiệu

Tùy chọn cuối cùng mà chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng khi đo lường mức độ nhận biết thương hiệu là sử dụng phần mềm theo dõi thương hiệu. Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta thấy trong tiếp thị thương hiệu ngày nay là mọi người đều chỉ đoán!

Thật điên rồ khi các doanh nghiệp lớn đầu tư hơn một nghìn tỷ đô la mỗi năm vào quảng cáo và tiếp thị, nhưng nhiều chiến dịch trong số đó là họ chỉ dựa vào cảm giác thay vì dựa vào số liệu thực tế.

Doanh nghiệp không muốn đoán nữa, và cũng không nên như vậy. Họ muốn biết thương hiệu của họ đang hoạt động như thế nào trong tất cả các lĩnh vực quan trọng.

Những nền tảng ứng dụng luôn đi kèm với trang tổng quan, nơi bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về hiệu suất thương hiệu của mình. Bạn có thể tìm hiểu về hoạt động của đối thủ cạnh tranh, tác động của các chiến dịch, cách khách hàng mục tiêu phản ứng với thương hiệu của bạn,…

Một số lợi ích khi sử dụng công cụ theo dõi hiệu suất quảng cáo thương hiệu:

Một số công cụ bạn có thể tham khảo để sử dụng: BuzzSumo, SproutSocial, Ahrefs, Qualtrics, Brandwatch, Brand24, Netvibes, Mention, Shortstack,…

Hãy nghĩ về các số liệu cụ thể nào mà bạn đang cần để cải thiện hiệu suất quảng cáo thương hiệu, từ đó bạn sẽ tìm được một vài ứng dụng phù hợp cho bạn.

Tham khảo

Exit mobile version