10 thủ thuật seo cho website wordpress

10 thủ thuật SEO dành cho Wordpress Thương mại điện tử

by Pao Pevil
74 views

Hàng nghìn trang web được tạo mỗi ngày và WordPress vẫn là CMS hàng đầu. Như nghiên cứu cho thấy, 39,6% tất cả các trang web được xây dựng trên WordPress. Cho nên tôi đã tổng hợp 10 thủ thuật SEO dành cho Wordpress để giúp tăng lượng khách truy cập vào website của bạn.

Những lý do cho sự lựa chọn này là khá rõ ràng. WordPress cung cấp nhiều chức năng cho các trang web và quảng cáo của họ. Nhiều plugin giúp việc sử dụng và thiết lập nền tảng này trở nên thuận tiện hơn.

Những thủ thuật sau sẽ hiệu quả khi sử dụng Wordpress, nhưng bạn cũng có thể áp dụng cho các mã nguồn web khác của bạn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải sử dụng đúng các công cụ và plugin chuyên nghiệp hoặc bạn hiểu được mã nguồn để chỉnh sửa các đoạn mã cho phù hợp.

1. Chuẩn bị trang web của bạn sẵn sàng cho Core Web Vitals

Cộng đồng người dùng hy vọng Google sẽ cập nhật các yếu tố xếp hạng của mình vào cuối mùa hè năm 2021. Bộ số liệu mới được gọi là Core Web Vitals. Và bạn cần chuẩn bị trước cho những thay đổi này.

Thuật toán Core Web Vitals mới sẽ tập trung vào các yếu tố sau:

 • Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất (LCP). Tham số này đo tốc độ tải của nội dung chính trên trang web – hình ảnh, văn bản, video,… Tốc độ tải tối ưu được coi là lên đến 2,5 giây.
 • Thời gian phản hồi lần tương tác đầu tiên (FID). Ở đây chúng ta đang nói về khả năng tương tác của trang web – người dùng có thể tương tác với nó càng nhanh thì trang web đó sẽ được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Tỷ lệ khuyến nghị là 100 ms.
 • Điểm số tổng hợp về mức thay đổi bố cục (CLS). Thông số này đo độ ổn định hình ảnh. Nói một cách dễ hiểu, tất cả các phần tử trang đến vị trí của chúng sau khi tải càng nhanh và càng ít thay đổi bố cục và phần tử trang, thì càng tốt cho SERP. Google tính CLS là thời lượng phiên tối đa với khoảng cách 1 giây, giới hạn ở 5 giây.

Mẹo: Bạn có thể tạo báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console để xem bạn đang đáp ứng các chỉ số LCP, CLS và FID của mình như thế nào.

2. Tự động hóa các quy trình của bạn với các plugin SEO

WordPress cung cấp nhiều cơ hội rất lớn để quảng bá SEO nhờ vào việc sử dụng các plugin đặc biệt. Nó cũng đáng sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp để kiểm tra trang web của bạn và tự động hóa một số công việc SEO.

Các plugin SEO hàng đầu

All in one SEO cho WordPress (AIOSEO)

AIOSEO là một plugin đa năng được thiết kế để hoạt động với các thẻ Tiêu đề, Mô tả và Từ khóa. Ngoài ra, nó cho phép bạn tránh các trang trùng lặp trên trang web, tạo sơ đồ trang web tự động,…

Yoast SEO

Ngoài công việc thuận tiện với thẻ meta, nó cung cấp khả năng tùy chỉnh “breadcrumbs”, đặt chuyển hướng và cho phép đặt các từ cấm cho nhận xét.

SEOPress

SEOPress tạo địa chỉ chuẩn, kiểm tra các liên kết bị hỏng, hỗ trợ các dịch vụ Google Knowledge Graph và Google Local Business.

Schema

Scheme là một plugin micro-markup. Sử dụng dịch vụ này, bạn có thể đối sánh một lược đồ với dữ liệu hiện có, thêm các trường mới, định cấu hình các tùy chọn: bao gồm/loại trừ và kiểm soát nội dung nào được cung cấp cho một số lược đồ nhất định.

Redirection

Redirection là một plugin để thiết lập chuyển hướng trên các trang web WordPress. Nó có thể được sử dụng để thiết lập chuyển hướng giữa các trang, theo dõi thống kê và xác định các liên kết bị hỏng.

Mẹo: Bạn không cần phải cài đặt tất cả các plugin SEO. Đối với mỗi tác vụ, bạn chỉ cần một – chọn plugin tương ứng với tất cả các nhu cầu của bạn và sử dụng 2-3 dịch vụ phân tích. Như vậy là đủ.

3. Theo dõi các kỹ thuật SEO trên Wordpress

Quảng cáo trang web trên WordPress không khác nhiều so với quảng cáo SEO trên bất kỳ CMS nào khác. Bên cạnh đó, hầu hết các công việc kỹ thuật đã được thực hiện bởi các nhà phát triển WordPress và có thể được thực hiện với các plugin.

Để đạt được kết quả tốt hơn nữa, bạn chỉ cần thực hiện các công việc kỹ thuật tiêu chuẩn:

 • Thu thập và phân cụm từ khóa. Chuẩn bị từ khóa cấu trúc và cốt lõi ngữ nghĩa cho các trang khác nhau theo chủ đề và ý định của người dùng.
 • Chuẩn bị tiêu đề, đề mục và mô tả. Chúng phải bao gồm các từ khóa, ngắn gọn và hấp dẫn. Các plugin SEO cho phép bạn tự động hóa việc tạo tiêu đề và mô tả một chút, nhưng bạn phải kiểm tra các thông số này theo cách thủ công.
 • Thiết lập chuyển hướng. Điều này bao gồm việc tạo trang 404 và chuyển hướng kỹ thuật (3xx) cho robot của Google biết nơi tìm trang, cho dù trang đó đã được di chuyển hay hợp nhất với một trang khác,…
 • Thiết lập Schema micro-markup. Plugin Schema Pro cho phép bạn tùy chỉnh hiển thị thông tin công ty trong kết quả tìm kiếm (địa chỉ liên hệ, xếp hạng, phạm vi giá,…). Điều này quan trọng đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Mẹo: Đừng quên viết chú thích cho hình ảnh. Văn bản thay thế với từ khóa có thể đưa hình ảnh của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm trước khi trang của bạn được biết đến.

4. Tận dụng lợi thế của SEO vị trí

SEO vị trí được sử dụng bởi các doanh nghiệp địa phương hoạt động trong một khu vực địa lý cụ thể. Đây có thể là các công ty bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tại một khu vực, thành phố, quận, huyện cụ thể,…

SEO vị trí rất quan trọng vì một số truy vấn tìm kiếm được tham chiếu địa lý. Ví dụ: nếu một người muốn mua quần áo, họ có thể tìm kiếm “cửa hàng quần áo ở Hà Nội”. Trong trường hợp này, Google sẽ cung cấp các thương hiệu và cửa hàng ở thành phố cụ thể này.

Đối với SEO vị trí, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Sử dụng các truy vấn tìm kiếm có thương hiệu, cũng như tên của một khu vực, thành phố hoặc quận cụ thể;
 • Tạo các trang riêng biệt cho các vị trí địa lý khác nhau, đặc biệt nếu bạn làm việc ở một số vùng hoặc trong cả nước;
 • Thêm công ty của bạn vào Google My Business. Đây là một dịch vụ đặc biệt cho phép bạn quản lý thẻ công ty của bạn. Đặc biệt bạn có thể chỉ định địa chỉ, thông tin liên hệ, giờ làm việc, đánh giá của khách hàng,… Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Mẹo: Tìm kiếm bằng giọng nói đang đạt được sức hút, đặc biệt là đối với các truy vấn vị trí. Sử dụng các từ như “ở đâu”, “như thế nào”, “giờ mở cửa”,… trong bản sao trang web của bạn để có được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

5. (Cố gắng) Tham gia vào đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật còn được gọi là Vị trí số không. Nó nằm ở đầu SERP, phía trên phần còn lại của kết quả tìm kiếm. Nó thường bao gồm tiêu đề, văn bản ngắn tối đa 50 từ hoàn toàn tương ứng với truy vấn, hình ảnh/danh sách/biểu đồ và liên kết đến trang.

Được làm nổi bật trong tìm kiếm là một lợi thế quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Theo nghiên cứu này của HubSpot, CTR nội dung trong đoạn trích này trung bình cao hơn hai lần so với CTR của nội dung không đạt được vị trí số 0.

Thật không may, không có cách nào được chứng minh để tối ưu hiển thị đoạn trích này trên Google, vì vậy bạn cần thử các cách khác nhau. Dưới đây là năm mẹo có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình:

 1. Sử dụng các từ khóa dài.
 2. Bài viết của bạn nên theo dạng trả lời các câu hỏi: “như thế nào”, “ở đâu”, “là gì…”,…
 3. Sử dụng biểu đồ và danh sách.
 4. Sử dụng đánh dấu vi mô trên các trang.
 5. Sử dụng các từ như “công thức”, “tốt nhất”, “so với”, “làm”, “định nghĩa”.

Mẹo: Google chọn các đoạn văn bản sai lệch (40-50 từ) cho vị trí số không. Viết ngắn gọn và bằng ngôn ngữ đơn giản. Sử dụng các tiêu đề phụ để tách các khối nội dung của bạn và sử dụng các định nghĩa như “đệ quy là gì? Đệ quy là một thuật ngữ… ”.

6. Sử dụng chứng chỉ SSL

Một nguyên tắc quan trọng của xếp hạng trang web trong Google là sự an toàn của chúng. Do đó, bạn nên lấy chứng chỉ SSL (Lớp bảo mật) để quảng bá hiệu quả.

Địa chỉ của các trang web có chứng chỉ như vậy bắt đầu bằng HTTPS, không phải HTTP. Khi sử dụng giao thức bảo mật này, tất cả dữ liệu được truyền dưới dạng mã hóa và chỉ có thể được giải mã bằng một khóa đặc biệt.

Chứng chỉ SSL chứa thông tin sau:

 • Miền mà chứng chỉ SSL được cấp.
 • Thông tin về công ty mà chứng chỉ đã được cấp.
 • Vị trí của chủ sở hữu SSL.
 • Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ.
 • Thông tin về công ty đã cấp chứng chỉ.

Mẹo: Nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến trên WordPress, tốt hơn là bạn nên có chứng chỉ SSL Xác thực Doanh nghiệp. Bạn cần gửi tất cả các tài liệu công ty của bạn và nhận một cuộc gọi trên điện thoại văn phòng của bạn để xin chứng chỉ đó.

7. Tăng tốc độ trang web của bạn

Tốc độ tải trang web là một trong những thông số chính của trang web đối với các thuật toán xếp hạng mới của Google. Trang web của bạn tải càng nhanh thì càng tốt, không chỉ cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà còn cho trải nghiệm người dùng.

Akamai đã thực hiện một nghiên cứu, độ trễ tải trang web thậm chí 0,1 giây sẽ làm giảm chuyển đổi 7%.

Các yếu tố sau ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web:

 • Các trang lớn.
 • Hình ảnh nặng.
 • Các video.
 • Một số lượng lớn các yêu cầu máy chủ.
 • Mã trang web bị quá tải.
 • Một số lượng lớn các phần mở rộng và tập lệnh.
 • Máy chủ lưu trữ chậm.

Không phải là sao để cho tải toàn bộ trang web nhanh nhất có thể, mà là tải một phần trang trước để người dùng tương tác ngay mà không phải chờ đợi. Nếu không, Google sẽ hạ thấp trang của bạn trong SERP, dẫn đến lưu lượng không phải trả tiền thấp hơn.

Mẹo: Nén hình ảnh. Người dùng cuối không để ý khi ảnh sản phẩm nặng 3 MB hoặc 33 KB.

8. Đảm bảo trang web WordPress của bạn có phiên bản di động

Google đã sử dụng phương pháp Lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động từ năm 2016. Nếu trang web của bạn có phiên bản dành cho thiết bị di động, nó sẽ có thứ hạng ưu tiên cao hơn so với các trang web tương tự không được tối ưu hóa cho duyệt trên thiết bị di động.

Có một số yêu cầu để điều chỉnh thiết kế và nội dung trên trang web của bạn cho các thiết bị di động. Danh sách bao gồm:

 • Vị trí của các mục menu và các nút trong ranh giới trang.
 • Trang phải được hiển thị chính xác trên tất cả các thiết bị, với bất kỳ kích thước màn hình nào.
 • Kích thước phông chữ có thể đọc được.
 • Hiển thị chính xác hình ảnh và video.
 • Tải đúng nội dung mà không thay đổi bố cục,…

Nhờ các plugin WP chuyên dụng, bạn không cần phải thuê một lập trình viên để phát triển phiên bản di động của trang web của mình.

Các plugin bên dưới sẽ cho phép bạn tạo và định cấu hình phiên bản di động của trang web chỉ bằng một vài cú nhấp chuột:

Jetpack

Jetpack là một plugin WordPress đa năng cung cấp một số tính năng quan trọng, bao gồm cả phiên bản trang web dành cho thiết bị di động. Để tùy chỉnh nó, bạn cần đi tới phần “Tiện ích mở rộng chủ đề” và chọn một chủ đề di động. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng JetPack sẽ không hoạt động đối với các trang web phức tạp trên WordPress.

Wiziapp

Wiziapp là một plugin WordPress cho phép bạn tạo phiên bản di động và biến trang web của bạn thành một ứng dụng di động. Để tùy chỉnh trang web, bạn nên chọn Chủ đề. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tám chủ đề mà Wiziapp cung cấp. Mỗi người trong số họ xác định cách trang web sẽ được hiển thị trên thiết bị di động.

WPtouch Mobile

Plugin này cho phép bạn điều chỉnh các trang web cho các tiện ích bằng cách sử dụng tải nội dung động. Plugin sử dụng công nghệ Ajax, cung cấp sự chuyển đổi mượt mà giữa các trang hoặc giữa các phiên bản – từ dọc sang ngang và ngược lại.

Mẹo: Vượt qua bài kiểm tra Tính thân thiện với thiết bị di động. Đây là một dịch vụ đặc biệt của Google sẽ cho bạn biết trang web của bạn đáp ứng như thế nào và đưa ra các đề xuất.

9. Tạo nội dung lan truyền

Thứ hạng của một trang web bị ảnh hưởng đáng kể bởi hành vi của người dùng. Người dùng ở lại trang web của bạn càng lâu và họ càng tạo ra nhiều nhấp chuột thì càng tốt cho xếp hạng của bạn.

Nếu người dùng chia sẻ trang của bạn trên mạng xã hội, đó cũng sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để tạo nội dung lan truyền:

 • Soạn một bức chân dung về đối tượng mục tiêu của bạn để hiểu điều gì là thú vị đối với khách hàng của bạn.
 • Tạo nội dung giải trí – người dùng sẵn sàng chia sẻ các bài viết khiến họ ngạc nhiên hoặc khiến họ cười.
 • Kết nối một plugin cho nhận xét – các nhận xét mở rộng của người dùng của bạn được công cụ tìm kiếm xếp hạng và có thể nâng bạn lên trong kết quả tìm kiếm. Plugin nổi tiếng nhất cho việc này là Disqus.
 • Liên quan đến xã hội – đưa ra các chủ đề quan trọng về mặt xã hội có liên quan đến đời sống công cộng.

Mẹo: Bắt đầu bài viết của bạn với một số dữ kiện hoặc thống kê gây sốc sẽ thu hút sự chú ý của khán giả. Và đừng quên cung cấp liên kết đến các nguồn đáng tin cậy.

10. Không ngừng nhận các liên kết ngược đến trang web của bạn

Xây dựng liên kết được coi là chiến lược khó nhất để tăng thứ hạng trang web vì nó tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đổi lại, đây là hành động hữu ích và hữu ích nhất khi Google nhận thấy trang web của bạn có nhiều liên kết ngược.

Nếu nhiều trang web có uy tín liên kết đến trang web của bạn, nó sẽ tăng thứ hạng của bạn vì Google coi trang web của bạn đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, bạn nên phát triển các liên kết một cách suôn sẻ và chỉ chọn các nguồn đáng tin cậy – thời kỳ mà bạn có thể mua hàng trăm liên kết trên các sàn giao dịch đã trôi qua.

Ngược lại, điều này có thể dẫn đến việc giảm thứ hạng của bạn.

Để có được các liên kết ngược, bạn nên:

 1. Phân tích thị trường ngách của bạn và thu thập danh sách các trang web tương tự về chủ đề và làm việc với những người đóng góp.
 2. Kiểm tra quyền hạn trên miền của họ – con số phải lớn hơn 40.
 3. Đồng ý với các trang web đã chọn về vị trí các bài viết của bạn với các liên kết.

Mẹo: Nếu bạn mới bắt đầu làm việc trên trang web của mình, 10-15 liên kết ngược mỗi tháng là quá đủ. Bạn có thể kiểm tra các liên kết ngược của mình trong Google Search Console và đánh giá chất lượng của chúng trong công cụ SEO chuyên dụng SEranking. Nếu bạn tìm thấy các liên kết gian lận hoặc tài nguyên đáng ngờ, hãy liên hệ với chủ sở hữu của chúng để xóa các liên kết đó hoặc không cho phép chúng theo cách thủ công vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến xếp hạng trang web của bạn.

Nguồn: hongkiat.com

You may also like

Leave a Reply